Nạn nhân và hung thủ vốn dĩ có mối quan hệ với nhau, có người là bố-con, mẹ-con, người tình... Nhưng những kẻ thủ ác đã "vô tình" quên đi bản năng làm người rồi ra tay sát hại dã man các nạn nhân. Người chết, kẻ vào tù và phải đối diện với mức án cao nhất trả giá cho tội ác gây nên.

Giết vợ, con cùng một ngày vì nghĩ bị ghẻ lạnh
18 tuổi, Diệu Linh phải sớm từ giã cuộc đời. Kẻ ra tay sát hại mẹ con cô nữ sinh đoạt giải nhì môn Sinh học cấp tỉnh, quê ở Hưng Yên là bố đẻ.
Nguyễn Duy Quân (45 tuổi) và chị Loan lấy nhau từ năm 1990. Hai người có duy nhất Diệu Linh. Nghe thiên hạ bàn tán về chuyện Diệu Linh không phải con đẻ của mình, Quân bỏ đi làm ăn xa ngay từ khi cô bé còn ẵm ngửa. Cô bé học giỏi từ nhỏ nhưng lại thiếu thốn tình cảm của người bố. Khi quay về nhà, tình cảm vợ chồng rạn nứt.
Tức tối vì sự lạnh nhạt đó, trong một lần nghĩ quẩn, Quân đã giết cả vợ và con. Anh ta uống thuốc chuột tự tử nhưng mua phải thuốc dởm. Hành vi dã man của kẻ này đã phải trả giá bằng hình phạt cao nhất, tử hình.
Cô nhân viên bán xăng bị giết, vùi xác dưới chuôm nước
Quen với Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hải Hoàn, cùng 23 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội qua một người bạn, chị Nguyệt không bao giờ ngờ rằng phải chết thảm dưới hai gã "máu lạnh" này. Từ Hòa Bình, cô gái trẻ lên tận Vĩnh Phúc để bán xăng cho một cửa hàng.
Xa nhà nên chị Nguyệt luôn mong muốn có những người bạn để chia sẻ buồn vui hàng ngày. Khi có cả hai thanh niên kết bạn, chị thấy cuộc đời như tươi vui hơn, bớt nỗi nhớ nhà. Trong khi đó, thấy Nguyệt có một mình, đi xe máy, có tiền, Tuấn và Hoàn đã bàn nhau giết cướp tài sản của cô gái.
[You must be registered and logged in to see this link.]
Hoàn (trái, đã tự tử trong trại tạm giam) và Tuấn
Để tạo lòng tin và đưa nạn nhân vào bẫy, hai tên còn mang hoa đến tận nơi làm việc của Nguyệt tặng. Cảm động vì sự chân thành đó, trong một lần rủ đi sinh nhật từ Hoàn và Tuấn, chị đã đồng ý. Sau đó, cô gái bị giết dã man và bị vùi ở cánh đồng Cùm, thị trấn Chi Đông, Mê Linh, Hà Nội.
Hơn 2 tháng sau, xác cô gái được người dân phát hiện. Gần một tháng tiếp, cơ quan điều tra đã bắt được hung thủ. Chiếc xe, điện thoại và tiền cướp được chúng chia nhau tiêu xài. Trong số hai bị can, Hoàn đã tự tử trong trại tạm giam số 1 Hà Nội.
Giết con tin lớp 7 còn đòi chuộc 350 triệu đồng
Nguyễn Trọng Thọ (29 tuổi, ở Việt Yên, Bắc Giang) lừa cậu bé lớp 7 ra sông Hồng thả diều, rồi ra tay sát hại quẳng xác nạn nhân xuống sông. Hắn lấy xe đạp, rồi điện cho gia đình cậu bé nộp 350 triệu đồng nếu muốn cứu con về.
Hung thủ có thời gian làm thuê cho bố mẹ cậu bé và biết gia đình có của nả. Trong lúc quẫn bách về tiền, hắn đã lên kế hoạch lừa bắt cóc con trai chủ cũ để đòi tiền chuộc.
[You must be registered and logged in to see this link.]
Nguyễn Trọng Thọ tại phiên tòa
Một buổi chiều, Công vừa tan trường, Thọ lân la đến rủ cậu bé lên đê cầu Đuống chơi thả diều. Thấy người quen cũ, Công không nghi ngờ, đề phòng gì. Đến tối, tại khúc đê này, tên Thọ ra tay sát hại cậu học sinh. Hắn nhặt thanh gỗ gần đó đập liên tiếp vào gáy cháu bé.
Người mẹ biết con trai chết, ngất lên ngất xuống. Hành vi giết người dã man rồi cướp tài sản của Thọ đã bị đưa ra xét xử tại Tòa Hà Nội. Tên này phải nhận mức án tử hình.
Giết người tình vì nghĩ bị lợi dụng thân xác
Những nét thanh tú của một cô gái vùng cao đã Lê Thị Bình (24 tuổi, quê ở Hà Giang) đã hút hồn anh Hoàng Trung Hậu (31 tuổi, người Thái Nguyên). Hai người ở hai nơi nhưng gặp nhau trong thời gian Bình về Hà Nội học nghề cắt tóc gội đầu. Sau đó Bình về quê mở cửa hàng.
Mặc dù đã có vợ nhưng anh Hậu không khỏi xiêu lòng trước người tình. Bình cũng đem lòng yêu và dâng hiến tất cả cho bạn trai. Trong một lần điện thoại về nhà người yêu, phát hiện anh đã có vợ con, Bình đau khổ rồi cắt đứt liên lạc. Những lời nói đường mật như rót vào tai Bình: “anh sẽ bỏ vợ để cưới em", khiến cô suy nghĩ rồi quay lại, tiếp tục cuộc tình ngang trái.
[You must be registered and logged in to see this link.]
Lê Thị Bình trước vành móng ngựa
Một ngày trung tuần tháng 11/2008, hai người hẹn nhau về Hà Nội để hàn huyên tâm sự sau thời gian dài xa cách. Họ đi chơi, ăn uống và thuê nhà nghỉ và ân ái. Trong lúc nằm cạnh nhau khi đã quan hệ xong, Bình phát hiện bạn trai chỉ lợi dụng cô để quan hệ tình dục. Bình đã dùng dao nhọn sát hại nạn nhân rồi lấy hai chai axít để ở ban công đổ lên người anh Hậu.
Nữ sát thủ bị bắt và gần một năm sau bị đưa ra xét xử. Bình nhận 18 năm tù, pháp luật đã khoan hồng, cho cô một cơ hội để sớm làm lại cuộc đời.
Ném con trai 3 tháng tuổi xuống giếng
Nguyễn Thị Nụ là một phụ nữ trẻ kiệm lời. Kết hôn với anh Nguyễn Văn Linh ở Thạch Thất, Hà Nội nhưng trong suốt thời gian chung sống, Nụ luôn thể hiện bằng sự lạnh nhạt. Gặp người trên, họ hàng, làng xóm, Nụ không có lấy một lời chào hỏi.
[You must be registered and logged in to see this link.]
Giếng nước nơi bé Việt bị mẹ vứt xuống giếng
Sinh con, Nụ phải mổ vì khó đẻ. Thời gian đầu, bé Việt hay bị ốm, người mẹ trẻ luôn trong trạng thái bị căng thẳng tinh thần. Chồng đang làm ở Hà Đông, Nụ gọi anh về để mua thuốc thang cho con. Thấy chồng mải mê bên con trai, Nụ nghĩ cạn, cho rằng anh yêu bé hơn. Người đàn bà này đã ném con xuống giếng rồi giả vờ hô hoán mọi người bé Việt bị bắt cóc.