Học truyện tranh giết em trai hay chôn sống bạn thân, tử nạn do mô phỏng cảnh phim kinh điển 'Titanic'... những 'trò chơi' thành thảm họa đáng sợ diễn ra trong đời thực.

Mô phỏng tình tiết truyện tranh
Cửa hàng trang sức 101 Đài Bắc (Đài Loan Trung Quốc) đã xảy ra một vụ trộm kim cương vô cùng đặc biệt khi người thực hiện hành vi phạm pháp này là một cô gái non nớt. Điều quan trọng hơn, những hành vi, thủ thuật được sử dụng trong vụ trộm được ‘sao y bản chính’ từ phiên bản truyện tranh Nhật Bản.
[You must be registered and logged in to see this link.]
Điều tra cho hay, cô gái này đã theo dõi phim truyền hình chuyển thể từ tác phẩm truyện tranh và từ lâu ôm ấp ý định thực hiện ‘giấc mơ cổ tích’ của mình. Vụ trộm hy hữu này được cảnh sát liệt vào danh sách những vụ án cần quan tâm. Lý do không chỉ là tổn thất kinh tế hay số tiền trị giá khổng lồ mà xuất phát chính là sự nguy hiểm của việc mô phỏng bắt chước truyện, phim thực hiện hành vị phạm pháp.
Tử nạn vì bắt chước cảnh quay lãng mạn
[You must be registered and logged in to see this link.]
Năm 2003, cô gái 31 tuổi người Anh Emma Will Blair đã tử nạn vì bắt chước tình tiết lãng mạn đứng trước đầu mũi thuyền hệt như nàng Rose chàng Jack trong tuyệt phẩm Titanic. Trong tâm trạng say rượu và một bước sảy chân, hành động nông nổi bốc đồng đã khiến cô phải trả giá đắt cho màn mô phỏng cảnh quay kinh điển.
Bắt chước chuyện phim giết chết em trai
[You must be registered and logged in to see this link.]
Chàng trai 17 tuổi người Mỹ Anthony Conley thú nhận, do chịu ảnh hưởng của bộ phim truyền hình Dexter do đài Showtime phát sóng nên đã thực hiện hành vi giết người có chủ ý. Theo điều tra, đây là vụ án thứ 2 xảy ra cùng 1 hình thức sau khi bộ phim xoay quanh chủ đề bạo lực, phạm tội công chiếu. Về bị cáo - Anthony bị buộc tội giết chết em trai 10 tuổi của mình với thủ thuật giống hệt tình tiết phim Dexter.
Thực hành theo phim thử làm khủng bố
[You must be registered and logged in to see this link.]
Lại một cậu bé còn trong lứa tuổi vị thành niên lâm vào hoàn cảnh tù tội khó thoát thân. Kyle Shaw đã phải hầu tòa vào tháng 7/2009 khi mô phỏng bộ phim do Brad Pitt thủ vai chính Fight Club (1999) để tự lập thành một bg nhóm, tổ chức những hành vi phạm tội, kết nạp thành viên ‘sừng sỏ’. Mục tiêu khủng bố đầu tiên nhằm vào quán café quen thuộc – địa điểm giống với tình tiết phim.
Chôn sống bạn theo cách ‘thần tượng’ làm
[You must be registered and logged in to see this link.]
Tháng 3/2008, một vụ án đau lòng xảy ra khi cậu bé 10 tuổi Cody Potter bị bạn đồng niên nhét vào hôp chôn sống. Cùng vui chơi với em còn có một số người bạn khác và những em nhỏ này kể lại: Do người bạn kia xem xong truyện tranh Nhật Bản có tưởng tượng mình cũng có thể làm theo như vậy và quyết định lựa chọn Cody làm vật thử nghiệm.
Bộ truyện tranh đó được suy đoán là Naruto do các tình tiết bạo lực hết sức trùng hợp với dấu vết để lại của vụ án đau thương trên.
Vượt ngục với lòng tin ‘bắt chước minh tinh’
[You must be registered and logged in to see this link.]
Nam phạm nhân người Pháp 39 tuổi đã thực hiện màn vượt ngục tài tình với ý niệm ‘bắt chước minh tinh. Anh phải lãnh án 7 năm và đã có thời gian cải tạo khá tốt. Tuy nhiên sau khi theo dõi bộ phim kinh điển của Hollywood Cape Fear thì mọi quan niệm đã thay đổi.
Bắt chước người nhện trèo tường
[You must be registered and logged in to see this link.]
Tháng 8/2009, phóng viên đài truyền hình Nam Kinh nhận được điện thoại khẩn cấp của một số người dân khu vực Hạ Quan báo xảy ra hiện tượng lạ. Một số trẻ em bắt chước tình tiết phim điện ảnh giả tưởng Spider man thực hiện các động tác leo trèo mạo hiểm không hề có sự chuẩn bị thiết bị bảo vệ.