Thấy Chung ngủ say, Khuyến lấy hòn đá đập vào đầu anh. Sau đó, hắn mang chiếc xe máy Viva đi bán lấy tiền trả nợ thuê nhà.


Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn V Khuyến, 20 tuổi, trú tại xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) về hành vi giết người, cướp tài sản. Vụ trọng án khám phá thành công sau 5 giờ điều tra, nhờ sự tận tụy trong công việc và tinh thần cảnh giác của các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Lào Cai.
Sáng 7/2, như thường lệ, anh Bùi Minh Tuyến, nhân viên Công ty Viettel đến trạm thu sóng làm nhiệm vụ. Lần mò mãi, anh Tuyến phát hiện hệ thống điện ở trạm phát sóng không có tín hiệu. Anh Tuyến gọi điện thoại cho anh Khổng V Chung, cán bộ hợp đồng của truyền hình Simacai được giao trách nhiệm tại trạm thu phát lại truyền hình Sínchéng nhưng không thấy ai nhấc máy… Anh Tuyến leo lên trạm kiểm tra thì phát hiện anh Chung đang nằm sõng xoài trên giường, xung quanh đầy vết máu.
Xác định đây là vụ án mạng, Công an huyện Simacai đã điện báo cho Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai và Phòng PC14 phối hợp đấu tranh. Mở rộng hiện trường, đến 14h30' cùng ngày, mũi công tác của Công an huyện Simacai do đồng chí Giàng Seo Hồ, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH chỉ huy phát hiện một thanh niên lạ, trên người có nhiều vết máu, xuất hiện ở khu vực gần hiện trường đã đưa về trụ sở làm rõ.
Tại cơ quan, đối tượng khai tên là Nguyễn V Khuyến, 20 tuổi, trú tại huyện Bảo Thắng (Lào Cai). Sau nhiều giờ quanh co, Khuyến đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội: Học hết lớp 11, Khuyến bỏ học ở nhà, rồi đi làm phụ hồ, học nghề sửa chữa điện tử, điện lạnh và sửa chữa tivi. Tháng 3/2009, Khuyến lên Simacai mở cửa hiệu sửa chữa tivi…
Đến tháng 7, hắn chuyển vào xã SínChéng, thuê nhà ở với một số người khác trong đó có anh Khổng V Chung, 26 tuổi, quê ở Bằng Phú, Đồng Thịnh, Sông Lô, Vĩnh Phúc, làm cán bộ hợp đồng dài hạn của truyền hình Simacai, được giao trách nhiệm tại trạm thu phát lại truyền hình của xã SínChéng.
Tối 6/2, Khuyến cùng Chung, Tưởng và Thắng đánh bạc tiền tại nhà của Tưởng. Khuyến và Chung thua hết tiền, sau đó cả hai về trạm phát sóng ngủ. Trong khi Chung "ngáy o o" thì Khuyến không thể chợp mắt vì lo lắng đến khoản nợ 3 triệu đồng tiền thuê nhà. Trong khi đó, sáng 8/2, bố Khuyến sẽ lên Simacai kiểm tra việc kinh doanh. Khuyến ra khỏi giường, sau đó nhặt một hòn đá đập vào đầu của anh Chung… Khi thấy anh Chung nằm im, Khuyến lục soát lấy một điện thoại di động. Để che giấu hành vi phạm tội, hắn mang hòn đá và chiếc điện thoại vứt khỏi hiện trường.
Sau đó, Khuyến mang chiếc xe máy Viva BKS 88K1-0844 bán cho anh Nguyễn Tiến Mạnh ở huyện Pha Long với số tiền là 9 triệu đồng... Khi Khuyến quay lại hiện trường để xem diễn biến tình hình thế nào, thì bị phát hiện và bắt giữ.