Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập
Bài gửi Người gửi Thời gian
Hội thảo Du học ĐH James Cook Singapore tháng 11-2014 trangduhocvip Tue Oct 21, 2014 3:40 pm
Hội thảo Du học ĐH James Cook Singapore tháng 11-2014 trangduhocvip Tue Oct 21, 2014 2:54 pm
Hội thảo Du học Úc 2014 - Đại học James Cook Brisbane trangduhocvip Tue Aug 05, 2014 3:00 pm
Samsung Galaxy Tab 4 7.0 có giá 6 triệu đồng tại Việt Nam banmaylamkem Thu Jul 31, 2014 3:43 pm
Giới thiệu về Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2014 banmaylamkem Thu Jul 31, 2014 3:26 pm
Hội thảo Du học ngành kép tại Đại học James Cook Singapore trangduhocvip Mon Jul 28, 2014 8:39 am
Hội thảo ĐH James Cook Singapore kết nối du học Singapore và Úc trangduhocvip Mon Jul 28, 2014 8:38 am
Hội thảo: Du học với tương lai tươi sáng tại Học viện MDIS Singapore trangduhocvip Mon Jul 14, 2014 8:41 am
Tuyển sinh du học Nhật Bản 2015 đợt nhập học tháng 1 vietsse19 Sat Jul 12, 2014 10:09 am
Phỏng vấn học bổng-Đại học La Trobe Úc 2014 trangduhocvip Wed Jul 09, 2014 8:37 am
Hội thảo du học Úc, chi phí thấp tại Học viện IIBIT trangduhocvip Thu Jul 03, 2014 9:51 am
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2014 vietsse19 Mon Jun 02, 2014 3:23 pm
Hội thảo du học Trường đại học James Cook Singapore trangduhocvip Fri May 09, 2014 10:15 am
Du học Nhật Bản Tuyển sinh kỳ nhập học tháng 10.2014 vietsse19 Tue Apr 29, 2014 10:16 am
Tuyển sinh du học Nhật Bản 2014 đợt nhập học tháng 10 vietsse19 Fri Mar 21, 2014 9:18 am

 

 Hiphop là gì ? Bắt Nguồn Từ Đâu ?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
BBoyCan
Cấp bậc: Thiếu Tá
Cấp bậc: Thiếu Tá
avatar


Gia nhập : 14/12/2009
Tổng số bài gửi : 424
Điểm đóng góp : 801
Được cám ơn : 20
Tuổi : 26
Đến từ : dream
Sở thích : break dance&nghiên cứu
Quan điểm : zyj thì vào
Con vật yêu thích: :
Mức độ vi phạm diễn đàn: :
0 / 1000 / 100


Bài gửiTiêu đề: Hiphop là gì ? Bắt Nguồn Từ Đâu ?   Fri Feb 26, 2010 5:35 pm

Hiphop là gì ? Bắt Nguồn Từ Đâu ?

1 . The universal Zulu Nation là cộng đồng Hiphop lớn nhất và lâu đời nhất (ra đời ngày 12 tháng 11 năm 1973). Một năm sau đó, Zulu mới lấy ngày 12 tháng 11 năm 1974 để làm ngày sinh nhật của Hiphop. Đồng thời, New York đã lấy tháng 11 là tháng của Hiphop. (Zulu có nghĩa là "thiên đàng" và "sức mạnh đoàn kết")

2 . Người sáng lập ra cộng đồng này kô ai khác chính là Africa Bambaataa.

--> Một số thông tin cơ bản: Vào những năm đầu của văn hoá Hiphop ngày nay, thật ra lúc đó nó vẫn chưa được đặt tên mãi đến khi Africa Bambaataa bắt đầu gọi nó là "Hip hop" (2 từ này bắt nguồn từ Lovebug Starski). Những năm 70, 10 năm trước khi nó được thế giới công nhận, Hip hop là sự ca tụng cuộc sống đã từ từ phát triển các nguyên tố của nó để rồi hình thành 1 hoạt động văn hoá. Nhờ vào nguồn năng lượng và động lực của nó, về cơ bản thì văn hoá Hip hop đã trở thành chiếc chìa khoá của sự nâng cao và cải cách như 1 công trình trị giá hàng tỉ đô.

kể từ những năm 80, công nghệ Rap và phương tiện truyền thông đã giúp đở rất nhiều trong việc hình thành 2 từ "Hip hop", cũng như là "Rap", nhưng lại bỏ wên những yếu tố khác có trong nền văn hoá. Dưới ánh sáng của những thiếu sót này, Zulu Nation mới xúc tiến thêm nguyên tố thứ 5 - "knowledge" (kiến thức) và tích cực cố gắng truyền đạt đến đông đảo những ai yêu Hip hop về lịch sử và những nguyên tố cơ sở của văn hoá Hip hop. Bambaataa tuyên bố là: "When we made Hip Hop, we made it hoping it would be about peace, love, unity and having fun so that people could get away from the negativity that was plaguing our streets (gang violence, drug abuse, self hate, violence among those of African and Latino descent). Even though this negativity still happens here and there, as the culture progresses, we play a big role in conflict resolution and enforcing positivity." (Khi chúng tôi tạo ra Hip hop, chúng tôi mong muốn sự hoà bình, tình yêu, đoàn kết và vui vẻ; vì thế mọi người có thể tránh xa những thứ tiêu cực đang trở thành tai hoạ trên đường phố của chúng ta - bạo lực, ma tuý, thù hận, sự bạo lực ác liệt giữa người Châu Phi và thế hệ người Latin. Mặc dù những tiêu cực đó vần còn tồn tại cùng với sự phát triển của văn hoá, chúng tôi có thể đóng vai trò quan trọng trong công cuộc giải quyết xung đột và tạo cơ hội cho những mặt tích cực khác.)

Hip hop là một phương tiện truyền đạt một số lượng bài học không thể đếm xuể! Africa Bambaataa kô hề nghĩ là yếu tố wan trọng nhất của Hip hop là chỉ cần hiểu biết về Hip hop. Bambaataa đã xúc tiến và chứng minh rằng ta có thể dùng Hip hop để rèn luyện về sự nhận thức, kiến thức, uyên thâm, hiểu biết, tự do, công lý, bình đẳng, hoà bình, đoàn kết, tình yêu, tôn trọng, trách nhiệm, giải trí, khắc phục khó khăn, kinh tế học, toán học, khoa học, cuộc sống, chân lý, thực tế, và niềm tin.
The elements: Văn hoá Hiphop được miêu tả như một hoạt động được hình thành bởi nhiều phương tuyện truyền đạt khác nhau mà chúng ta gọi là "elements" (yếu tố). Những yếu tố chính bao gồm: DJing, MCing (Rapping), Writting (aerosol art), cùng với một số điệu nhãy (gồm Breaking, Up-Locking, Popping và Locking), và cuối cùng là yếu tố Knowledge. Ngoài ra còn có 1 số yếu tố khác như: Vocal percussion/Beat Boxing, Fashion...Trong suốt 20 năm vừa qua, văn hoá Hiphop đã có sức ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động giải trí thế giới bằng những đóng góp đầy sáng tạo về âm nhạc, điệu nhảy, nghệ thuật, thơ ca, và thời trang của nó.

Do sự thiếu kiến thức về nền văn hoá Hiphop, một số lớn giới trẻ trên thế giới đã có suy nghỉ lệch lạc và gọi các hành vi: thuốc lá, rượu cồn, xâm mình, mang súng đạn, hay vào các nơi diển múa thoát y, là "Hip hop". Mặt khác, Hip hop còn bị các nghệ sĩ mang danh nghĩa là MC (rapper) bôi nhọ bằng các hành vi tiêu cực, mà chủ mưu lại là các công ty thu âm, cùng với các tập đoàn khác đang lợi dụng để khai thác nền văn hoá Hiphop về mặt tư tưởng và đạo lý của giới trẻ. Zulu Nation tin rằng có sự khác biệt giữa việc lên án các mặt tiêu cực và việc đưa văn hoá Hip hop lên vị trí như một lối sống mà ai cũng mong ước. Gangster, chủ chứa, dân chơi, niggers (người da đen), spics (người Nam Mỹ) và những từ ngữ mà một thời được sem là từ ngữ xúc phạm lại được sử dụng thường xuyên trong câu từ của chúng ta ngày nay. Tổ tiên của họ, người mà đã cố gắng giải phóng họ thoát khỏi đói nghèo và kiếp nô lệ, như đã bị lật ngược dưới tấm mồ mà họ đang yên nghỉ!! Bambaataa phải lên tiếng kêu gọi mọi người cùng suy nghĩ lại về câu "How in the hell did we turn from Gods to dogs?"

Africa Bambaataa đã khuyến khích chúng ta nên tìm hiểu về câu chuyện của mình hay là từ những người khác và những điều mình cảm thấy mơ hồ về nguồn gốc của Hip hop. Bambaataa còn khuyên chúng ta tìm hiểu về bất cứ tổ chức Hip hop nào có liên quan đến ý thức và nâng cao trình độ.
Hai từ "Hip hop" có nguồn gốc từ đâu và ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm nếu có sự nhầm lẫn khi nói rằng 2 từ đó bắt nguồn từ Africa Bambaataa?? Khi Bambaataa tổ chức những buổi party, Bam cảm thấy thich tạo ra tên chủ đạo cho những buổi tiệc đó để thêm phần thú vị. Một trong những tên chủ đạo mà Bam đã đặt là "THE HIP HOP BEENY BOP". Một số ngườ đã dùng nó để làm ứng tấu vì cụm từ "beeny bop". Bop là viết tắt của chử Boppers. Khi Bam tổ chức party, Starski (một MC hợp tác với Bam) thường mở đầu buổi tiệc bằng những khúc ứng tấu. Starski đã nói câu đại loại như "WELCOME TO THE HIP HOP BEENY BOP! THAT'S RIGHT YA'LL, HIP HOP TILL YOU DON'T STOP". Vậy thì kô còn nghi ngờ gì khi ta gọi Mc Starski là người khởi nguồn của 2 từ "Hip hop". Mặt khác, ta cũng kô sai khi nói Africa Bambaataa là người khởi đầu cho Hip hop.

Did Hip hop start in the South Bronx or West Bronx?

Ban đầu, Hip hop DJing chưa có tên gọi nhất định, nhưng DJ thì khởi đầu ở West Bronx (người tiên phong là Kool DJ Herc).
Hip hop - hiểu như là 1 nền văn hóa - được sinh ra và đặt tên do Africa Bambaataa tại South Bronx. Bambaataa là người tập hợp 4 nhân tố (DJing, B-boys/ B-girls,MCing, và Graf-writting);sau mới có thêm nhân tố thứ năm là Knowledge (bao gồm knowledge, culture và overstanding).

Did Africa Bambaataa started DJing after Kool DJ Herc?

Bambaataa khởi nghiệp DJ khi còn rất trẻ, cũng như việc Bam tổ chức rất nhiều party tại South Bronx. Bam bắt đầu làm việc như 1 DJ (Bam dùng turntable loại nhỏ) vào năm 1970 tại nơi mà người ta gọi là "The Old Center in Bronx River Houses". Đồng thời, Bam cũng làm việc chung với Kool DJ Herc, Tyrone và MC là Jojo, Lovebug Starski, Disco King Mario và Tex DJ Hollywood suốt nhiều năm trước khi có cái tên "Hip hop".
Was the word Hip Hop out before there was a Culture called Hip Hop?

Có thể nói rằng LoveBug Starski, Keith Cowboy và DJ Hollywood đều dùng 2 từ "Hip hop" (tạm gọi là zậy) trong những câu rap của họ khi Disco Rap đang được thịnh hành. Như vậy 2 từ đó có nguồn gốc gắn liền với các Disco rapper, nhưng thực chất thì Zulu Nation của Africa Bambaataa chính là người đã khơi gợi cái tên "Hip hop" và tạo nên cả một nền văn hoá. Và nhiều DJ khác như Kool DJ Herc, Africa Bambaataa, Grandmaster Flash đều đi theo nền văn hoá này.

Was Grandmaster Flash from Bams Area?

Grandmaster Flash từ một địa danh thuộc South Bronx đến NY chỉ sau Bambaataa vài năm. Flash là người đã đem cách quickmix DJ gia nhập vào Hip-hop, cũng như là việc Flash tiên phong trong việc rap có vần điệu Hip-hop hơn. Bambaataa thì đã cống hiến rất nhiều cho Hip-hop và có công rất lớn đó là Bam đã dẫn dắt dòng nhạc này khắp Tri-State nói riêng, thế giới nói chung. Cả hai Bam và Flash đều khởi đầu việc thêm nhạc cụ điện vào các bản mix như là beat boxes, synthesizers; điều đó đã làm cho party sôi động hơn hết.

Hiphop có thật là "Black music" như mọi người thường nói?

Như tôi được biết, những người đã tạo ra dòng nhạc Hiphop này là những người da đen, chính xác là người Châu Phi gốc Mỹ. Nhưng mình có thật sự đúng khi gọi Hiphop bằng cái tên "Black music"?

Theo mục đích truyền đạt của tổ tiên dòng nhạc này là sự đòi hỏi về quyền tự do, tình thương, hoà bình, cũng như là sự thống nhất thế giới, vũ trụ. Nhắc đến Hiphop thì không ít người có tồn tại trong suy nghĩ của họ rằng Hiphop culture là "Black culture"; mà đã nhắc đến từ "black" thì ai cũng nghĩ đến điều tồi tệ. Cái thành kiến đó vẫn mãi không thể xoá bỏ được vì những người da trắng chưa thể xoá đi cái quá khứ nô lệ của những người da đen, trong đầu họ vẫn chưa có định nghĩa công bằng tuyệt đối. Đó là suy nghĩ của những người không hề biết ý nghĩa của Hiphop. Hiphop không phân biệt màu da, chủng tộc; nên nó không dành riêng cho ai. Dần dần thì cũng đã có biết bao nhiêu rapper không phải người da đen, chẳng hạn như eminem, các rapper Hàn Quốc...
Như vậy tại sao ta vẫn cứ mãi gắn cho nó cái tên "black music"?....Thực sự thì tổ tiên Hiphop nào đâu đặt cho cái tên đó!!? Thế đã đến lúc ta ngẫm lại về điều đó chưa?Chữ ký của BBoyCan
Về Đầu Trang Go down
moonrose
Quản lý từng chuyên mục
Quản lý từng chuyên mục
avatar


Gia nhập : 17/12/2009
Tổng số bài gửi : 766
Điểm đóng góp : 1563
Được cám ơn : 85
Tuổi : 24
Đến từ : cho lau
Sở thích : muzik and dance
Quan điểm : sống vj` muzik _ dance ;có những khoảnh khắc,tuy chỉ tồn tạj trong 1 thờj jan ngắn nhưng sẽ trở thành bất tử nếu ta sống trọn vẹn vớj nó.......
Con vật yêu thích: :
Mức độ vi phạm diễn đàn: :
0 / 1000 / 100


Bài gửiTiêu đề: Re: Hiphop là gì ? Bắt Nguồn Từ Đâu ?   Fri Feb 26, 2010 5:40 pm

có cáj tiểu sử về hiphop du nhập vào Việt Nam lúk nào ák, bboycan tìm đọc y.
anh can mê hiphop màChữ ký của moonrose

hãy luôn là chính mình và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ........!
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/moonrose_michael
 

Hiphop là gì ? Bắt Nguồn Từ Đâu ?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: TIN TỨC: VĂN HOÁ - XÃ HỘI - THỂ THAO :: THỂ THAO :: Tin tức thể thao-

Diễn đàn thành lập:Wed 28 Oct 2009 - 22:02 Người sáng lập diễn đàn: CP2010
Diễn đàn phát triển bởi tập thể THPT Bắc Bình Online

Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblogs.com