Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập
Bài gửi Người gửi Thời gian
Hội thảo Du học ĐH James Cook Singapore tháng 11-2014 trangduhocvip Tue Oct 21, 2014 3:40 pm
Hội thảo Du học ĐH James Cook Singapore tháng 11-2014 trangduhocvip Tue Oct 21, 2014 2:54 pm
Hội thảo Du học Úc 2014 - Đại học James Cook Brisbane trangduhocvip Tue Aug 05, 2014 3:00 pm
Samsung Galaxy Tab 4 7.0 có giá 6 triệu đồng tại Việt Nam banmaylamkem Thu Jul 31, 2014 3:43 pm
Giới thiệu về Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2014 banmaylamkem Thu Jul 31, 2014 3:26 pm
Hội thảo Du học ngành kép tại Đại học James Cook Singapore trangduhocvip Mon Jul 28, 2014 8:39 am
Hội thảo ĐH James Cook Singapore kết nối du học Singapore và Úc trangduhocvip Mon Jul 28, 2014 8:38 am
Hội thảo: Du học với tương lai tươi sáng tại Học viện MDIS Singapore trangduhocvip Mon Jul 14, 2014 8:41 am
Tuyển sinh du học Nhật Bản 2015 đợt nhập học tháng 1 vietsse19 Sat Jul 12, 2014 10:09 am
Phỏng vấn học bổng-Đại học La Trobe Úc 2014 trangduhocvip Wed Jul 09, 2014 8:37 am
Hội thảo du học Úc, chi phí thấp tại Học viện IIBIT trangduhocvip Thu Jul 03, 2014 9:51 am
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2014 vietsse19 Mon Jun 02, 2014 3:23 pm
Hội thảo du học Trường đại học James Cook Singapore trangduhocvip Fri May 09, 2014 10:15 am
Du học Nhật Bản Tuyển sinh kỳ nhập học tháng 10.2014 vietsse19 Tue Apr 29, 2014 10:16 am
Tuyển sinh du học Nhật Bản 2014 đợt nhập học tháng 10 vietsse19 Fri Mar 21, 2014 9:18 am

 

 Trường chuyên sẽ dạy các môn chính bằng tiếng Anh

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Gia nhập : 01/01/1970
Điểm đóng góp : 0
Con vật yêu thích: :
Mức độ vi phạm diễn đàn: :
0 / 1000 / 100


Bài gửiTiêu đề: Trường chuyên sẽ dạy các môn chính bằng tiếng Anh   Mon Dec 28, 2009 9:31 pm

TTO - Sáng 26-12, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị các trường THPT chuyên tại Nam Định. Đây là lần thứ hai vấn đề phát hiện, bồi dưỡng nhân tài được đề cập, có sự tham gia của đại diện 76 trường THPT chuyên và khối chuyên trên cả nước.

Tại đây, Bộ GD&ĐT cũng công bố và trưng cầu ý kiến đóng góp cho đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010- 2020, chuẩn bị trình Chính phủ phê duyệt.

Kỳ vọng 15 trường đạt chuẩn quốc tế

Bộ GD&ĐT đề ra mục tiêu đến năm 2015, 50% học sinh chuyên đạt bậc ba về ngoại ngữ theo tiêu chí do Hiệp hội Các tổ chức khảo thí ngoại ngữ châu Âu ban hành. Đến năm 2020, tỉ lệ này là 70%.

Để đạt mục tiêu trên, chủ trương của Bộ GD&ĐT sẽ mở rộng việc dạy một số môn học chính: toán, lý, hóa, sinh, tin học bằng tiếng Anh trong các trường chuyên.

Trên thực tế, thời gian qua đã có một số trường chuyên thực hiện việc dạy học bằng tiếng Anh cho học sinh. Ông Lê Hồng Minh, đại diện Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), cho biết đã triển khai trong ba năm với trên 200 học sinh được học toán, lý bằng tiếng Anh với thời lượng 4 tiết/tuần, nhằm nâng cao vốn ngoại ngữ cho học sinh thông qua việc học tập, tham khảo tài liệu bằng tiếng Anh.

Tại Hà Nội, ông Phạm Văn Đại, hiệu trưởng Trường Amsterdam, cho biết việc giảng dạy bằng tiếng Anh một số môn chính hoàn toàn có thể thực hiện được. Ông Đại đề nghị: “Cùng với việc bổ sung giáo viên có khả năng dạy bằng tiếng Anh trong trường chuyên, cần có cơ chế để mời các chuyên gia nước ngoài vào giảng dạy trong các trường THPT chuyên”.

Tuy nhiên, số đông trường chuyên hiện nay vẫn còn lúng túng trong việc dạy các môn học bằng tiếng Anh do điều kiện cơ sở vật chất, trình độ giáo viên hạn chế, chưa có sự thống nhất trong việc sử dụng giáo trình, tài liệu liên quan đến việc này.

Tại hội nghị, ông Vũ Đình Chuẩn khẳng định sẽ triển khai gấp rút việc biên soạn tài liệu giảng dạy bằng tiếng Anh một số môn học chính cho các trường chuyên để đảm bảo việc thực hiện thống nhất.

Một số ý kiến tại hội nghị cũng đồng ý với việc nên đưa môn tiếng Anh vào kỳ thi tuyển sinh vào các trường THPT chuyên để khuyến khích học sinh học tiếng Anh, và cũng để có một mặt bằng trình độ ngoại ngữ đủ để triển khai rộng rãi việc dạy học bằng tiếng Anh. Cùng với đó, cần có cơ chế để thu hút và đào tạo nguồn giáo viên có thể sử dụng thành thạo và giảng dạy bằng tiếng Anh.

Theo Bộ GD&ĐT, đến năm 2015, 100% trường THPT chuyên đạt chuẩn quốc gia, trong đó khoảng 15 trường được đầu tư trọng điểm ngang tầm quốc tế. Quy mô trường chuyên sẽ được mở rộng hơn với số học sinh chuyên mỗi tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ ít nhất 3% so với số học sinh nói chung.

Các trường chuyên phải đủ điều kiện dạy hai buổi/ngày, đủ điều kiện về trang thiết bị đáp ứng chất lượng dạy học mới, 100% giáo viên trường chuyên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, trong đó 20% sử dụng được ngoại ngữ trong giảng dạy, 50% giáo viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ…

Đánh giá học sinh theo các chỉ số

Theo ông Vũ Đình Chuẩn - vụ trường Vụ Giáo dục trung học Bộ GD&ĐT, trường chuyên sẽ không chú trọng đào tạo học sinh để dự thi một số môn chuyên mà tạo điều kiện để học sinh phát triển toàn diện và chuyên sâu ở một số lĩnh vực, giỏi tin học, ngoại ngữ, chú trọng bồi dưỡng nhân cách người học, trong đó có năng lực tư duy độc lập, nghiên cứu, làm việc theo nhóm, kỹ năng thực hành, hoạt động thực tiễn…

Việc đào tạo học sinh chuyên sẽ hướng tới phát triển chỉ số thông minh (IQ), chỉ số sáng tạo (CQ), chỉ số xúc cảm (EQ), tính đam mê (PQ), tính đạo đức (MQ)…

Để hướng đến mục tiêu trên, nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng cần cải tiển hình thức tuyển sinh đối với trường chuyên. Ông Nguyễn Văn Tuấn, giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định, đề nghị cần có biện pháp xét tuyển thông qua chỉ số IQ. Đề thi tuyển sinh phải đảm bảo phát hiện, sàng lọc được những học sinh có năng lực phù hợp với mục tiêu. Một số ý kiến khác cho rằng cần áp dụng các hình thức xét tuyển linh hoạt, kết hợp thi và xét và liên tục sàng lọc trong quá trình đào tạo.

Trong dự thảo đề án phát triển trường THPT chuyên, Bộ GD&ĐT cũng đề cập việc soạn thảo quy định mới cho việc tuyển sinh trường chuyên. Theo đó, áp dụng phương pháp phát hiện năng khiếu, xác định các chỉ số IQ, EQ, CQ, PQ, MQ. Hằng năm học sinh chuyên phải được sàng lọc lại qua các chuyên đề nhằm bổ sung học sinh năng khiếu thật sự, chuyển học sinh không đủ điều kiện ra ngoài trường chuyên.

Theo Bộ GD&ĐT, tới đây sẽ triển khai việc biên soạn, thẩm định hướng dẫn phát triển chương trình các môn chuyên trên cơ sở chương trình phổ thông đại trà, biên soạn các tài liệu chuyên sâu, lựa chọn áp dụng một số chương trình, tài liệu tiên tiến của nước ngoài.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh đến những điểm bất cập của hệ thống trường THPT chuyên: chưa có sự thống nhất trong mục tiêu đào tạo, nhiều trường chuyên chỉ nhằm vào một mục đích là bồi dưỡng học sinh để tham dự kỳ thi học sinh giỏi.

Chính vì vậy, phương pháp dạy học, đánh giá chưa quan tâm đúng mức đến việc phát huy tính tích cực, sáng tạo, năng lực tư duy logic của học sinh, chưa chú ý việc giáo dục toàn diện, tình trạng phổ biến ở học sinh chuyên là hạn chế về kỹ năng sống, kỹ năng hoạt động xã hội


[You must be registered and logged in to see this link.]
Chữ ký của
Về Đầu Trang Go down
 

Trường chuyên sẽ dạy các môn chính bằng tiếng Anh

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: HỌC TẬP :: THÔNG TIN GIÁO DỤC-

Diễn đàn thành lập:Wed 28 Oct 2009 - 22:02 Người sáng lập diễn đàn: CP2010
Diễn đàn phát triển bởi tập thể THPT Bắc Bình Online

Forumotion.com | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog